Thứ Tư, 3 tháng 3, 2010

Bài hướng dẫn mix, phần ii. Cân chỉnh fx

MỘT CÁCH MIX NHẠC ROCK TRÊN NUENDO 3
(Đắc Tâm)
PHẦN II. CÂN CHỈNH FX

Bài mix mẫu mà tôi hướng dẫn bạn là trích đoạn của ca khúc "Trang Giấy Quay Ngược Đầu", sáng tác của NS Mai Thu Sơn. Ca khúc này được chính Mai Thu Sơn hòa âm toàn bộ trên Sonar với nhạc cụ ảo và với phần guitar thật của Quốc Phúc. Tôi tiếp nhận các tracks audio để mix lại trên Nuendo cho giọng hát Miên Thảo. Cái khó cho tôi là các tiếng trống đã được gom chung lại thành một track audio stereo nên tôi phải cố chỉnh sửa track này bằng EQ (equalizer) và Comp (compressor) sao cho âm thanh nghe cho cân hơn trong tổng thể bản mix.

Bạn tải file: "Trang Giay Quay Nguoc Dau (nhac).mp3" (là đoạn nhạc mẫu ở giữa 2 markers) về để nghe và theo dõi phần hướng dẫn bằng hình và lời tiếp theo sau.

Muốn sử dụng có hiệu quả các FX plugins, bạn phải biết sự khác biệt giữa FX Inserts và FX Sends.

– Inserts: những FX được bỏ vào Inserts của track audio chỉ có hiệu quả đối với track audio đó mà thôi. Do đó, để điều chỉnh tính chất của track audio thì bạn sử dụng FX trong Inserts. Và việc mix các FX này vào track audio là sự cân đối giữa âm thanh khô (dry) và hiệu quả ướt (wet) trong FX plugins.

– Sends: những FX được bỏ vào FX Channels sẽ được sử dụng cho tất cả các tracks audio. Muốn sử dụng FX chung này cho track audio, bạn phải nhập FX cần dùng vào Sends của track audio và điều chỉnh mức gửi tín hiệu audio nhiều hoặc ít. Nếu gửi nhiều thì hiệu quả ướt sẽ được pha nhiều vào audio. Do đó FX Channels được dùng để cho hiệu quả về không gian (Reverb, Delay). FX plugins khi được bỏ vào FX Channels phải được chỉnh 0% khô (dry) và 100% ướt (wet), tức là chỉ cho hiệu quả quay về để trộn chung với audio khô.

I. Các plugins trong FX Channels mà tôi sử dụng trong bản mix này gồm có:

1. 2 plugins Double Delay: 1 cho bên trái và 1 cho bên phải.


Double Delay L (Left: trái) sẽ được các tracks audio được pan về bên phải sử dụng để mở rộng âm thanh qua trái và ngược lại Double Delay R (Right: phải) được dùng cho các tracks audio được pan bên trái để mở rộng âm thanh qua phải.

Biết sử dụng Delay trái/phải, bạn sẽ không cần phải duplicate track (nhân thêm 1 track audio giống như vậy) để rồi pan track này qua trái và track kia qua phải để tạo hiệu quả rộng.

2. 2 plugins Reverb với Decay Time (thời gian tan) ngắn: 1 cho nhạc cụ và 1 cho trống. Tạo không gian chiều rộng.

– Reverb ngắn cho nhạc cụ:
– Reverb ngắn cho trống:

Bạn lưu ý cách chỉnh khác nhau giữa 2 reverbs trên.3. Reverb với Decay Time dài. Tạo không gian chiều sâu.

II. Cách pha trộn FX Channels với tracks audio

Bạn nhìn hình là để hiểu việc pha FX trong FX Channels cho từng track audio.

– Track Solo GTR:

– Track Chorus GTR:

– Track Organ:

– Track Pad:

– Track Brass:

– Track Strings Marcato:


Vậy là xong phần mix nhạc.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét