Thứ Sáu, 15 tháng 5, 2009

Công Cụ Cơ Bản Để Tạo Không Gian (2), Equalizer (EQ)

II. Equalizer (EQ)

Tai người nghe được tần số (frequency) âm thanh từ 20 Hz đến 20 kHz và âm thanh trong nhạc đều có tần số căn cứ vào âm bậc (pitch) và âm sắc (timbre).

Tần số trầm (Low Frequency-LF) nghe nặng và "chìm" xuống dưới 2 loa. Tần số trung bình (Mid Frequency-MF) nằm ngang 2 loa và tần số cao (High Frequency-HF) thì nghe bay trên cao đầu người nghe.

Do đó, để có âm thanh đầy đặn thì bản mix phải có đủ các tần số từ thấp đến cao từ bên trái cho đến bên phải. Hãy nghe bài đính kèm: Superstar của The Carpenters. Ngay trong bản thân bài hòa âm, việc phối khí cũng được tính toán sao cho bao gồm hết dãy tần số từ thấp đến cao.

Trong SONAR và NUENDO, các track audio đều có EQ 4 tần số mà các bạn có thể sử dụng, tuy nhiên để có thể điều chỉnh EQ chi tiết hơn, các bạn nên sử dụng plugin Parametric EQ có từ 6 tần số trở lên (để có thể nâng hoặc giảm tần số chính xác hơn). Ngoài việc chỉnh âm sắc cho âm thanh nhạc cụ, giọng hát, EQ còn được sử dụng như một công cụ rất lợi hại trong việc điều hòa âm thanh: nhường tần số âm thanh cho nhau giữa các nhạc cụ.

Chẳng hạn như, trống kick và nhạc cụ bass có dãy tần số thấp giống nhau và dễ làm cho phần tần số trầm trong bản mix bị nhòa và "um".

- Với trống kick, các bạn hãy thử cắt tần số thấp (30Hz~50Hz) và cắt tần số cao (từ 3kHz trở lên). Nâng tần số 600Hz~1kHz để cho tiếng kick "cứng" thêm.

- Với nhạc cụ bass, cắt tần số từ 40Hz~60Hz (để nhường tần số dưới cho kick).

Nói chung, nên cắt/giảm tần số nhằm mục đích nhường âm sắc nhạc cụ này cho nhạc cụ kia. Thí dụ: các bạn nên giảm tần số 700Hz~1.5kHz của piano và nâng tần số này cho guitar, bạn sẽ nghe tiếng guitar rõ ra hơn.

Hãy thử nghiệm để tìm tần số cắt/giảm/nâng giữa các nhạc cụ và các bạn sẽ nhận ra ngay sự "lạ kỳ" của tần số. Các bạn có thể tham khảo bản tần số các nhạc cụ so với piano đính kèm (trích từ www.uneeda-audio.com).
VD sẽ bổ sung sau
Attached File Tan_so_cac_nhac_cu_so_voi_piano.pdf ( 34.56K )

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét