Thứ Năm, 16 tháng 4, 2009

Những tính năng mới trong Finale 2009

Những tính năng mới trong Finale 2009
Tài liệu mình mới sưu tầm ở website của anh Mai Kiên nên gửi vào tham khảo
Đây là một phần mềm chép nhạc được ưa thích vì tính chuyên nghiệp và với phiên bản mới có thêm nhiều tính nẳng và cải thiện mới cho phép ta dễ dàng hơn trong việc chép nhạc. Ở nước ta, nhiều người sử dụng Finale để chép nhạc và giờ đây không những ta có thể sử dụng Finale để chép nhạc mà còn dùng để tạo ra âm thanh có chất lượng cao.
Trước tiên nó cải thiện tính năng tạo, thêm, sửa, di chuyển các ký hiệu cường độ, tempo, và các dấu khác liên quan.
Về lời ca thì có một số cải thiện như:
Có thể chép bao nhiêu lời ca cũng được. Khoảng cách của lời ca và nốt nhạc được tự động gắn với nhau. Thay đổi font chữ được dễ dàng hơn. Các chế độ nối lời ca (chỉ ở tiếng nước ngoài) được cải thiện nhiều, tự động và thong minh hơn. Ngoài ra có một chế độ mới rất hay là tự động luyến các nốt nhạc với nhau khi chỉ có một từ được nhập vào.

Multiple page editing
Chế độ xem nhiều trang đồng thời cho phép ta dễ nhìn hơn khi chỉnh sửa hay chép nhạc.
Copy và paste các ô nhịp từ trang này qua trang khác.
Kéo và thả các dấu luyến từ cuối trang này đến đầu trang kia.
Chọn được các chế độ xem trang theo kiểu trang đơn, trang vở… nhấn để chuyển trang hay cuộn ngang và dọc. Ta còn có thể chọn xem tất cả các trang thu nhỏ, và ngay khi xem các chế độ này vẫn có thể chỉnh sửa luôn.
Chức năng mới Linked Parts cho phép ta chỉnh sửa đồng bộ tổng phổ và phân phổ. Ví dụ chỉnh sửa tổng phổ thì phân phổ cũng được cập nhật sửa theo và ngược lại.
Công cụ chọn (selection) trong Finale thong minh và nhiều lựa chọn hơn, cho phép ta chỉnh bất cứ thứ gì trong trang giấy.
Chế độ cut/copy/paste thông minh được cải thiện nhiều.
Chức năng mới Score Merger cho phép ta ghép hai bản nhạc hoặc hai phần ở hai file khác nhau vào làm một. Ví dụ ta có thể ghép nhiều phân phổ lại thành một tổng phổ.
Chức năng SmartFind and Paint ngay lập tức tạo các ký hiệu âm nhạc đối với các âm hình tiết tấu giống nhau ở các bè khác nhau. Ví dụ khi bản nhạc có một âm hình tiết tấu giống nhau được nhắc lại ở nhiều bè khác nhau ở các cao độ khác nhau, và khi ta muốn các ký hiệu âm nhạc trong âm hình này được lặp lại giống như thế trong các bè khác thì chỉ việc chọn tính năng này là ta có thể áp dụng các ký hiệu của âm hình này ở tất cả cac bè khác.
Chức năng Chord Analysis tự động tạo tên hợp âm từ các nốt nhạc hay chồng âm của bạn.
Quick Change: Thay đổi nhanh và dễ dàng các ký hiệu âm nhạc chỉ với một cú nhấn.
Ngoài ra còn có một số tính năng như: Tự động thay đổi kích cỡ hình nốt (Noteheads) để tạo nên kiểu chép hòa âm. Có thể Undo nhiều thao tác, hay bất cứ thao tác nào cần khôi phục. Tự động giãn các nốt nhạc, chế độ chuyển trang thông minh…
Chế độ thu thanh và nhập audio cho phép ta thu thanh cả audio kết hợp với Midi trong cũng một bản nhạc. Ví dụ các bạn có thể chép nhạc trên Finale rồi thu luôn hát vào cùng bản nhạc. Hoặc khi ta cần ghi âm bài từ đĩa CD thì ta sẽ nhập file audio từ CD vào finale để dễ dàng hơn ghi âm ra nốt nhạc. Tính năng này có từ bản Finale trước và giờ đây nõ vẫn là tính năng mà chưa có phần mềm chép nhạc nào có được.

Âm thanh của Garritan
Finale chứa hơn 300 âm thanh của các nhạc cụ ở đẳng cấp thế giới được làm bởi Garritan Personal Orchestra. Các nhạc cụ mới được them vào là: baritone saxophone, vintage electric piano, electric guitar, electric bass, vibraphone, handbells, mellophone group, baritone group, marching percussion cymbals.
Các bạn có thể nghe demo ở đây: http://www.finalemusic.com/Finale/Fe...tanSounds.aspx
*
Âm thanh giả lập Tapspace Virtual Drumline
Finale cũng kèm theo hơn 100 nhạc cụ với Bộ gõ Santa Clara Vanguard percussion section của Tapspace Virtual Drumline, là một trong nhũng hãng nổi tiếng về nhạc cụ ảo.
Aria Player:
Garritan Aria Player được kèm miễn phí trong bản Finale 2009 cho phép ta chỉnh âm thanh dễ dàng hơn và cải thiện chất lượng phát playback âm thanh.

Hỗ trợ Full VST/AU instrument
Finale 2009 tương thích với tất cả các VST/AU instruments, cung cấp cho người dùng sự lựa chọn không giới hạn. Giờ đây ta có thể dùng bất cứ nhạc cụ ảo VSTi nào cho bản* nhạc của mình.
*
Ngoài ra còn có các tính năng mới cải thiện nhận dạng chùm ba chuẩn hơn từ máy Scan bằng SmartScore Lite Scanning, cải thiện chế độ Human Playback®, FinaleScript® 2.0 và nâng cấp MusicXML. Finale còn hỗ trợ ASIO cho phép ta sử dụng driver này khi phát nhạc và thu nhạc không bị trễ tiếng và tương thích với nhiều sound card.
*
Cấu hình yêu cầu:
Finale 2009 for Windows®
Windows XP/Vista 32-bit.
DVD-ROM drive.
800x600 minimum monitor resolution.
Minimum 512MB RAM (1GB or more recommended for optional use of Garritan sounds/Aria Player: more RAM = more available sounds).
400MB hard drive space required for software and user manual. An additional 2GB hard drive space is required for all VST/AU sounds included with Finale 2009.
Finale 2009 for Macintosh®
G4 or higher recommended. OS 10.4 or 10.5 (Mac-Intel or Power PC).*
DVD-ROM drive.
800x600 minimum monitor resolution.
Minimum 512MB RAM (1GB or more recommended for optional use of Garritan sounds/Aria Player: more RAM = more available sounds).
512MB hard drive space required for software and user manual. An additional 2GB hard drive space is required for all VST/AU sounds included with Finale 2009.
Các phụ kiện tùy chọn:
Giao diện MIDI. Dùng để kết nối bàn phím MIDI keyboard với máy tính, giúp ta nhập nốt nhạc và hợp âm nhanh hơn.
Đàn Keyboard hay một thiết bị phát MIDI.
Máy In
Máy Quét
Microphone để dùng với MicNotator® là chức năng nhận dạng nốt nhạc khi bạn hát hoặc chơi đàn qua micro.
Soundcard (kèm theo driver DirectSound AS20) để phát nhạc qua phần mềm nhạc cụ ảo Garritan (kèm theo Finale ở bản đầy đủ)
Bộ vi xử lý mạnh hơn và ổ cứ nhiều hơn để có thể dùng được nhiều nhạc cụ ảo VST/AU instruments.
Sự tương thích:*

Finale 2009 có thể mở tất cả các file đã tạo ra bằng phiên bản trước. Tuy nhiên ta không thể dùng các phiên bản trước để mở file đã được làm bằng Finale 2009. Đây cũng là một vấn đề khi chia sẻ file với người khác, bởi nếu bạn tạo một file bằng 2009 thì đem sang máy khác cài những phiên bản cũ hơn như Finale 2007, thì không thể mở được.
Để chuyển sang Finale các bản cũ hơn bạn nên xuất ra định dạng MusicXML để các phần mềm trước đó đọc được. Ta cũng có thể dùngđịnh dạng Music XML để chuyển File sang nhiều phần mềm khác như Sibelius. Finale 2009 vẫn có tính năng nhập các bản nhạc được tạo bằng chương trình Encore.*
Các tính năng ở phiên bản cũ cũng vẫn được giữ nguyên và còn nhiều tính năng khác trong phiên bản mới mà chúng tôi không nêu lên ở đây. Mời các bạn cùng tìm hiểu nhé.
*
Link Finale 2009 rút gọn 121 Mb:
http://torrents.thepiratebay.org/418...51.TPB.torrent
Bản đầy đủ 1,25 Gb:
http://www.mininova.org/get/1680875*
http://torrents.thepiratebay.org/433...70.TPB.torrent
Các bạn có thể dùng uTorrent ( http://download.utorrent.com/1.8/utorrent.exe ) để download về.
*
-
Mai Kiên

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét