Thứ Ba, 21 tháng 4, 2009

Giao mùa, gia tăng dịch sốt virus trẻ em
Bác sĩ Phòng khám Nhi đang thăm khám cho một trẻ nhỏ.
Hiện đang là thời điểm giao mùa, dịch sốt virus diễn tiến hết sức phức tạp, người dân nhất là trẻ nhỏ phải luôn vệ sinh sạch sẽ thân thể, ăn uống điều độ. Khi phát hiện thấy người thân bị sốt cao nghi là sốt virus, gia đình cần nhanh chóng cách li, đồng thời đưa ngay họ đến cơ sở y tế gần nhất.

Thời gian vừa qua, tại một số bệnh viện chuyên khoa nhi trên địa bàn Hà Nội đã tiếp nhận và chẩn trị cho hàng trăm lượt bệnh nhân nhi (chủ yếu dưới 7 tuổi) bị sốt virus (hay còn gọi là sốt siêu vi trùng) - một chứng bệnh rất dễ gây ra các biến chứng khôn lường như: viêm phế quản, viêm đường hô hấp trên… thậm chí cả động kinh, viêm não nếu như người bệnh không được phát hiện chữa trị kịp thời…

Trẻ nhỏ mắc bệnh gia tăng đột biến

Ngày 14/4, chúng tôi có mặt tại Khoa Nhi - Bệnh viện Thanh Nhàn. Đập vào mắt chúng tôi là hình ảnh người nhà bệnh nhân đứng ngồi, bồn chồn lo lắng bên ngoài hành lang. Tiếp xúc với chúng tôi, chị Trần Thị H., trú tại phường Mai Động (quận Hoàng Mai) mẹ của cháu Triệu Quốc H., 4 tuổi không giấu được sự lo lắng trên khuôn mặt.

Chị cho biết: Sau mấy ngày cháu bị sốt cao, ho kéo dài không khỏi, ngày 10/4, gia đình đã đưa cháu đến Khoa Nhi - Bệnh viện Thanh Nhàn để khám bệnh. Tại đây, các bác sĩ sau khi thăm khám cho biết, cháu bị sốt virus (sốt siêu vi trùng). Đến hôm nay, nhờ sự tận tình cứu chữa của các y, bác sĩ ở nơi đây, cháu đã đỡ sốt, nhịp tim đập đều trở lại.

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Quách Nguyễn Thu Thủy - Khoa Nhi cho hay: Tính đến thời điểm hiện tại (sáng 14/4), có 71 bệnh nhân nhi đang phải nằm viện điều trị. Đáng chú ý, chiếm trên 80% số bệnh nhân này bị sốt virus và mang theo những biến chứng như: viêm phế quản, viêm đường hô hấp trên…

Tại Phòng khám Nhi - Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn Hà Nội vào đầu giờ chiều 14/4, người nhà có trẻ nhỏ mắc bệnh cũng đứng, ngồi chờ đến lượt để nhờ các bác sĩ khám, chữa bệnh đông kín ở ngoài hành lang.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thơ - Phòng khám Nhi cho biết: Kể từ đầu tháng 4, trung bình mỗi ngày có trên 200 bệnh nhân nhi (dưới 5 tuổi) bị sốt virus lui tới nơi đây để khám và chẩn trị. Số lượng bệnh nhân nhi bị sốt virus tăng gấp nhiều lần so với những thời điểm khác trong năm.

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, Bệnh viện Nhi Trung ương trong mấy ngày vừa qua, cũng đã phải "đón" và chẩn trị cho hàng trăm lượt trẻ nhỏ bị sốt virus. Trong số này có không ít trường hợp bị biến chứng ban đầu như: viêm phế quản, viêm đường hô hấp trên…

Cần phát hiện và chữa trị kịp thời

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Quách Nguyễn Thu Thủy cho biết: Sốt virus (hay còn gọi là sốt siêu vi trùng) là một trong những chứng bệnh do virus bên ngoài môi trường xâm nhập vào trong cơ thể, gây giảm hệ miễn dịch, sức đề kháng của con người. Nó dễ dàng lây lan tạo thành dịch bệnh phát triển trên diện rộng.

Phòng khám Nhi - Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn luôn đông trẻ nhỏ bị sốt virus đến khám.

Thời điểm trẻ nhỏ bị sốt virus nhiều thường vào quãng thời gian giao mùa, thời tiết thay đổi thất thường. Lứa tuổi chủ yếu tập trung ở trẻ nhỏ (chiếm đa phần dưới 7 tuổi). Có điều này là bởi, hệ miễn dịch của trẻ nhỏ cũng như sức đề kháng còn hạn chế. Con đường truyền nhiễm chủ yếu và cũng là nhanh nhất không gì khác ngoài đường hô hấp.

Sốt cao (trên 38oC) kéo dài, chân tay lạnh, ho nhiều… là những biểu hiện thường thấy ở trẻ nhỏ bị sốt virus. Sau khoảng thời gian từ 2 đến 3 ngày, trẻ bị sốt virus ngoài việc thân nhiệt tăng cao còn xuất hiện thêm hiện tượng ho kéo dài không dứt. "Đây là biểu hiện của viêm phế quản, viêm đường hô hấp trên - biến chứng ban đầu của người bị sốt virus" - bác sĩ Thủy cho biết thêm.

Cũng theo bác sĩ Thủy, nhiều trẻ nhỏ bị sốt virus còn lên cơn co giật liên hồi đi kèm với việc khó thở. Những trường hợp gặp các triệu chứng trên nếu không phát hiện đưa ngay đến cơ sở y tế cấp cứu kịp thời sẽ rất dễ mang theo biến chứng khôn lường như: động kinh, viêm màng não v.v…

Bác sĩ Nguyễn Thị Thơ - Phòng khám Nhi, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn Hà Nội khuyến cáo, hiện nay đang là thời điểm giao mùa, dịch sốt virus diễn tiến hết sức phức tạp, người dân nhất là trẻ nhỏ phải luôn vệ sinh sạch sẽ thân thể, ăn uống điều độ. Khi phát hiện thấy người thân (cả người lớn lẫn trẻ nhỏ) bị sốt cao nghi là sốt virus, gia đình cần nhanh chóng cách li, đồng thời đưa ngay họ đến cơ sở y tế gần nhất để các y, bác sĩ thăm khám và chữa bệnh kịp thời.

Thực tế cho thấy, không chỉ trẻ nhỏ mà ngay cả người lớn cũng có nguy cơ bị sốt virus. Do vậy, chúng ta cần phải luôn thận trọng trước nguy cơ bùng phát dịch sốt virus như hiện nay


Trần Huy

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét