Thứ Năm, 16 tháng 4, 2009

Bài 4. Soạn Trống

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG NUENDO 3
(Biên soạn: Đắc Tâm)

Bài 4. Soạn Trống


Nuendo 3 có tiện ích ghi nốt MIDI cho trống giống như ghi nốt MIDI nhạc cụ với bàn phím piano - đó là Drum Editor.

Trước hết, bạn chọn một track MIDI để soạn trống. Hướng dẫn sau đây chỉ cho bạn cách ghi nốt trống bằng tay. Nếu bạn quen thao tác trên bàn phím nhạc cụ điện tử thì bạn nên soạn trống bằng cách thu MIDI theo thời gian thực.

1. Tạo không gian MIDI cho track này bằng 2 ô nhịp. Một lời khuyên: bạn nên soạn mẫu tiết tấu trống trên 2 ô nhịp sẽ phong phú và hay hơn nhiều so với soạn chỉ 1 ô nhịp. Lưu ý: trước khi kéo không gian MIDI trên track, bạn phải ở chế độ Snap On, Bar và 1/16 (nốt móc đôi).

2. Nếu bạn sử dụng hệ GM (General Midi) trên soundcard hoặc sound on board, hoặc sử dụng nhạc cụ ảo theo hệ GM, thì bạn phải chọn cổng ra cho track này là channel 10.

3. Click vào không gian MIDI cho trống này để chọn là bạn sẽ ghi nốt vào track này. Vào menu, chọn MIDI/Open Drum Editor:
4. Drum Editor:

Khi sử dụng dùi để viết nốt trống:

– click vào phách nhịp, sẽ tạo ra nốt trống hình quả trám (sẽ không là thanh dài như nốt nhạc vì âm trống không có trường độ).

– dùng dùi click lần nữa vào nốt trống để xóa nốt này.

– click giữ dùi và kéo để tạo ra một dãy nốt trống.

– tăng giảm âm lượng của từng loại nốt trống ở phần phía dưới ô soạn trống để tạo ra hiệu ứng người đánh thật – âm trống có chổ mạnh chổ nhẹ chứ không phải máy.

5. Mẫu tiết tấu trống ký âm và trên Drum Editor trong Nuendo 3:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét